Quá trình phát triển của nhà trường

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HƯNG YÊN

TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG PHẠM NGŨ LÃO

-----

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THPT PHẠM NGŨ LÃO

 

Trường THPT Phạm Ngũ Lão, tỉnh Hưng Yên được thành lập năm 2003 trên địa bàn huyện Ân Thi, đến nay vừa tròn 15 năm. Suốt 15 năm qua là cả một chặng đường phấn đấu vì sự nghiệp trồng người của Đảng bộ, nhân dân toàn huyện Ân Thi và tập thể thầy trò nhà trường. Được sự đồng ý của UBND tỉnh Hưng Yên, huyện Ân Thi thành lập mới hai trường THPT trên cơ sở tách từ trường THPT Ân Thi. Đó là trường THPT Nguyễn Trung Ngạn thành lập năm 1978 và trường THPT Phạm Ngũ Lão thành lập năm 2003.

Khi mới thành lập nhà trường gặp nhiều khó khăn: không có phòng học, phải học nhờ tại hai địa điểm là trường THPT Ân thi, TTGDTX tại xã Tân Phúc. Đội ngũ thầy cô giáo thiếu, cơ sở vật chất không có gì, việc đi lại của  các thầy cô giáo và học sinh còn nhiều vất vả; 15 năm, nhà trường đã từng bước khắc phục khó khăn và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ giáo dục toàn diện được giao. Đội ngũ cán bộ, giáo viên luôn luôn đoàn kết, nhiệt tình, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục; trình độ chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, giáo viên ngày càng được nâng cao. 

Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, hàng năm nhà trường được Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên công nhận là trường tiên tiến, chi bộ Đảng nhà trường được Huyện ủy Ân Thi công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh; Công đoàn và Đoàn thanh niên liên tục đạt danh hiệu “Xuất sắc tiêu biểu”.

Hiện nay, nhà trường có 22 lớp với 855 học sinh, học sinh chủ yếu thuộc các xã trên địa bàn huyện Ân Thi bao gồm xã Quang Vinh, xã Tân Phúc, xã             Đào Dương, xã Bắc Sơn, xã Bãi Sậy và xã Phù Ủng. Đây là những địa phương thuần nông, ngoài thời vụ, phần lớn phụ huynh học sinh đến các thành phố để kiếm sống. Nhìn chung, điều kiện kinh tế của huyện Ân Thi còn khó khăn. Nhiều học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn về kinh tế. Điều đó tác động không nhỏ đến học tập của học sinh.

Năm học 2017 – 2018, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên là 57 đồng chí, đạt trình độ chuẩn là 100%, trong đó có 14 đồng chí trên chuẩn chiếm 24.56% và có 02 đồng chí đang theo học thạc sĩ. Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được bố trí thành 06 tổ (05 tổ chuyên môn, và 01 tổ văn phòng).

Diện tích toàn trường 16.123m2, gồm các khu: khu làm việc, học tập, sân chơi, luyện tập thể dục, thể thao. Số phòng phục vụ giảng dạy học tập là 25 phòng (trong đó có 04 phòng học cấp 4); có 01 phòng Tin học, 03 phòng bộ môn (Sinh học,  Hóa học,  Lý – Công nghệ), 01 phòng Lab, 01 phòng đa năng, 01 truyền thống – Đoàn thanh niên, phòng thư viện theo chuẩn, 21 phòng học đều có máy chiếu (tại các lớp học) và 01 phòng y tế. Khu hiệu bộ có 03 phòng làm việc của Ban giám hiệu, 03 phòng làm việc của bộ phận hành chính, 01 phòng Công đoàn, 01 hội trường, 05 phòng làm việc của tổ chuyên môn.

Phát huy truyền thống quê hương Anh hùng, trường Trung học phổ thông Phạm Ngũ Lão đã trưởng thành, lớn mạnh không ngừng. Được sự quan tâm giúp đỡ của Huyện ủy, UBND huyện Ân Thi, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chi bộ, Ban giám hiệu, sự đồng lòng của cán bộ giáo viên, nhà trường đã tập trung xây dựng phong trào thi đua với nhiều nội dung phong phú gắn với thực hiện các cuộc vận động như “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; các phong trào “Hai tốt”, “Kỷ cương tình thương trách nhiệm”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”,… Đặc biệt những năm gần đây thực hiện cuộc phát động của ngành, nhà trường tập trung chỉ đạo phong trào “Đổi mới phương pháp dạy và học”, “Dạy học tiếp cận năng lực học sinh”. Hiệu quả của các phong trào đó thật đáng ghi nhận: Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT và kết quả thi Đại học hàng năm đều đạt cao.

- Năm học 2016 - 2017 đỗ tốt nghiệp THPT 242/244 học sinh đạt 99,18%, đỗ đại học đạt 58%; thi học sinh giỏi các môn văn hoá đạt 06 giải 01 giải ba, 05 giải khuyến khích).

- Năm học 2017 -  2018 đỗ tốt nghiệp THPT 259/260 học sinh đạt 99,62% (có em Nguyễn Thị Hồng Tuyết được điểm 10 môn GDCD, một trong 04 thí sinh đạt điểm 10 của tỉnh Hưng Yên; đỗ Đại học nguyện vọng 1 đạt 56%; thi học sinh giỏi tỉnh có 05 giải khuyến khích. Được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; Chi bộ Đảng  được Ban Thường vụ Huyện ủy Ân Thi tặng giấy khen chi bộ “Trong sạch vững mạnh” tiêu biểu năm 2017.

 

------ Hết -----

Địa chỉ: xã Tân Phúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại liên hệ trong và ngoài giờ làm việc: 0977197989; 0988091961

 

Bài tin liên quan